05 sai lầm của CV khiến bạn dánh mất cơ hội phỏng vấn

Thứ Tư, 18 Tháng Tư 2018 lúc 06:00 SA

Thông thường, nhà tuyển dụng dành 5-7 giây cho một CV. Đây cũng là 5-7 giây “sống còn”, quyết định bạn có được đi tiếp đến vòng phỏng vấn hay không.

 • 5 sai lầm của ứng viên khi viết CV là gì?
 • Cách khắc phục để nhận được nhiều cuộc phỏng vấn hơn.
 • Mẫu CV chất do Testmaster đề xuất. Bạn có thể tải về: Mẫu 01   Mẫu 02

Sai lầm thứ 1: Những lời sáo rỗng tại phần “Giới thiệu”

Những lời sáo rỗng không chứng minh được giá trị của bạn với nhà tuyển dụng. Họ cảm thấy phí thời gian vì ai cũng có thể viết một đoạn “giới thiệu” như sau:

Tôi là người năng nổ, tham vọng, có trách nhiệm cao với mọi nhiệm vụ được giao, mọi vị trí công việc đảm nhiệm. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực IT và quản lý, tôi có khả năng tuyệt vời trong việc hợp tác với đồng nghiệp để đạt được các mục tiêu công việc.

Sự thật là:

Trong phần “giới thiệu” này, nhà tuyển dụng chỉ quan tâm: bạn có những kỹ năng phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không, thể hiện qua ví dụ về kinh nghiệm làm việc của bạn.

Sai lầm thứ 2: Một bức ảnh cá nhân nhăn nhó, hay không nghiêm túc

Đây là sai lầm khá phổ biến mà tôi thường thấy khi duyệt CV của các học viên tại Testmaster khi họ làm CV lần đầu. Thực ra thì không ai muốn tuyển một nhân viên với khuôn mặt nhăn nhó khó chịu.

Bỏ thời gian đến tiệm chụp hình, tươi cười trước ống kính để tạo một bức ảnh thiện cảm sẽ là sự đầu tư xứng đáng. Ảnh trong CV cũng không nhất thiết cứ phải ảnh thẻ (3x4 hay 4x6). Bạn có thể lựa chọn một cái ảnh nào mà bạn nhìn thấy rạng rỡ nhất (Có thể là ảnh khi bạn tốt nghiệp đại học), tất nhiên là trong trang phục trang trọng.

Sai lầm thứ 3: Viết CV bằng tiếng Việt

Nhìn chung, các công ty IT trong bản tin tuyển dụng ngày nay đều yêu cầu Tiếng Anh hay ưu tiên những ứng viên sử dụng Tiếng Anh do đó Tiếng Anh là một trong những kĩ năng quan trọng ở ứng viên mà họ tìm kiếm.

Vì vậy, nếu đang ứng tuyển vào một vị trí đòi hỏi phải có tiếng Anh, thì đừng chỉ nói suông “tôi giỏi Anh văn lắm!” Hãy chứng tỏ cho họ thấy điều đó bằng chính CV tiếng Anh “chất” của bạn.

Sai lầm thứ 4: Liệt kê mọi kinh nghiệm không liên quan trong CV

Đúng là mọi kinh nghiệm bạn tích lũy được đều phải trả giá bằng mồ hôi, công sức, thời gian. Đối với bạn, chúng quý giá như nhau.

Song, nhà tuyển dụng chưa chắc nghĩ vậy. Họ chỉ cần tìm đúng thứ họ muốn mua.

Sẽ không có nhà tuyển dụng nào chịu bỏ thời gian để đãi cát tìm vàng trong hàng tấn thông tin rối rắm bạn đã nhồi nhét vào CV đâu.

Tốt hơn hết, bạn hãy chỉ tập trung thể hiện những kinh nghiệm/kĩ năng thỏa mãn chính xác yêu cầu tuyển dụng của họ và các kỹ năng liên quan. Ví dụ: Nếu bạn đang làm CV để ứng tuyển vào vị trí Tester thì hãy tập trung vào các kỹ năng, kinh nghiệm liên quan tới kiểm thử thay vì CV toàn các kỹ năng lập trình. Các kỹ năng liên quan tới lập trình nên là các kỹ năng phụ bổ trợ cho kỹ năng chính.

Sai lầm thứ 5: Trình bày phần kinh nghiệm – thành tựu chung chung, lộn xộn

Nhà tuyển dụng thường xuyên đọc được những câu như:

2009 – 2012: Công ty XXX, vị trí Tech Lead

Với cương vị technical leader của team, tôi đảm nhiệm những công việc khó nhất, đồng thời hướng dẫn các thành viên khác về cả chuyên môn lẫn kĩ năng mềm.

2012 – 2014: Công ty YYY, vị trí Project Manager

Tôi đã làm việc với nhân viên trên rất nhiều dự án về Android/iOS/Java…

Hừm… Nhưng chính xác thì bạn đã làm gì trong “những công việc khó nhất”? Bạn đã hướng dẫn “cả chuyên môn và kĩ năng mềm” gì cho thành viên trong team?

Cho nên:

 • Hãy trình bày theo thứ tự từ những kinh nghiệm mới nhất, cho đến cũ hơn.
 • Chỉ đề cập những kinh nghiệm liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển.
 • Hãy đưa ra dẫn chứng để tạo được sự tin tưởng ở nhà tuyển dụng.

Để tránh 5 sai lầm kể trên, Testmaster xin gửi đến bạn 2 mẫu CV “chất” với những phần nội dung cần thiết. Bạn chỉ cần Download về, điền các thông tin như gợi ý là có thể dùng ngay.

HỌC Ở TESTMASTER NHƯ NÀO?

 • Tham gia học trên lớp
  Mỗi khóa học, học viên sẽ học tập trung trên lớp dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia trong lĩnh vực kiểm thử đến từ FPT Software
 • Tự học lại trên giáo trình điện tử
  Mỗi bài học sẽ có giáo trình điện tử để học viên có thể học lại bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu
 • Tham gia làm dự án thực tế
  Sau khi trang bị đầy đủ các kiến thức, học viên được tham gia vào các dự án thực tế để tích lũy kinh nghiệm làm việc
 • Cấp chứng chỉ & đi làm
  Kết thúc khóa học, học viên sẽ được đánh giá cấp chứng chỉ và hỗ trợ việc làm. Hỗ trợ thực tập, làm đồ án cho sinh viên